Triệu chứng sùi mào gà và con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể dẫn đến tử vong do biến chứng nặng nề khi không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Thưa quý vị và các bạn thường khi mà chúng ta nhắc đến các căn bệnh về đường tình dục về cơ quan sinh dục thì chúng ta vẫn có tâm lý e dè vì trong văn hóa Á Đông của chúng ta vẫn chưa cởi mở vẫn chưa nhìn thoáng về vấn đề này. Nhưng trong khoa học trong y học đó là những căn bệnh hiện hữu và những vấn đề mà chúng ta cần phải nhìn nhận để giải quyết triệt để.

Mời quý vị cùng Phòng khám chuyên khoa da liễu Thanh Hiền  tìm hiểu về triệu chứng bệnh sùi mào gà để có các phương thức phòng tránh hiệu quả các bạn nhé!

Sùi mào gà là một căn bệnh tình dục do virus Human Papilloma Virus (viết tắt là HPV) gây ra là một loại siêu vi trùng dạng DNA có khả năng gây nhiều chứng bệnh. Chủ yếu gây bệnh ở vùng niêm mạc, đặc biệt là vùng niêm mạc sinh dục. Có 70 chủng virus thì ở vùng niêm mạc có 35 chủng gây ra bệnh ở cơ quan sinh dục. Bệnh sùi mào gà thường xảy ra ở những người lớn còn trẻ ( từ 18- 25) ở những độ tuổi khác cũng có nhưng ở mức độ ít hơn. Cả 2 giới tính nam và nữ đều có thể bị mắc bệnh.

Bệnh mào gà lây truyền qua 3 con đường:

Triệu chứng sùi mào gà và con đường lây nhiễm

Con đường chính vẫn là qua đường tình dục do có quan hệ không dùng bao cao su, giữ người nữ với người nam hoặc giữa người nam vói người nam. Những người có quan hệ tình dục động giới.

Con đường lây nhiễm thứ 2 qua tiếp xúc những vật dụng ở trong nhà:

Người ta cũng đã thấy có những trường hợp đứa bé còn trinh mà vẫn bị sùi mào gà vì có những người nhà có virus sùi mào gà. Khi đứa bé trà nết trên nền nhà mà mẹ nó bị nhiếm bệnh mào gà chẳng hạn.

Qua đường âm đạo lây nhiễm từ mẹ sang con:

Trong lúc chuyển dạ, em bé sơ sinh chui qua đường âm đạo của mẹ, và miệng của bé há ra lúc đó có thể đã tiếp nhận nguồn siêu vi từ phần âm đạo của bà mẹ để lây bệnh u nhú thanh quản cho cháu.

Những triệu chứng sùi mào gà dễ nhận biết ở nam  và nữ giới:

Bệnh sùi mào gà rất dễ nhận biết giống như tên gọi của nó là cái mào gà. Chúng ta sẽ thấy những trồi thịt có cuống, có màu hồng nhạt hoặc là màu đỏ sẫm và nó mọc ở cơ quan sinh dục, ở hậu môn. Được các bác sĩ mô tả đó là những mụn sùi nhưng mà khi sờ thì sẽ thấy nó mềm mềm kích thước thì cái to cái nhỏ, có cái chỉ như cái hạt tiêu. Với những bệnh nhân mắc sùi để lâu quá khi đó sức đề kháng của cơ thể kém, tạo ra những khối sùi mào gà khổng lồ có thể to bằng cả 1 quả cam. Trong những trường hợp như vậy người ta thậm chí còn phải mổ, phẫu thuật để cắt đi khối sùi mào gà, chứ không phải là chỉ bôi thuốc sùi mào gà mà lành được nữa. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nhanh thành các khối sùi mào gà to hơn.

Những biến chứng cụ thể :

Người ta nhận thấy rằng trong trường hợp sùi mào gà phát triển quá mức thì nó dễ chảy máu, thứ hai là nó có thể hóa ác tính đã có những ghi nhận giữa sùi mào gà cổ tử cung với tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao. Ngoài ra với sùi mào gà dương vật, trong trường hợp bị kích thích nhiều hoặc là để lâu lăm thì nó cũng là một trong những yếu tố tiền đề để phát triển ra những bệnh lý tân sinh không lành tính sau này như ung thư dương vật.

Với những triệu chứng sùi mào gà  và chia sẻ ở trên thì hẳn quý độc giả đã có một cái nhìn rõ hơn về căn bệnh sùi mào gà. Và tin chắc rằng có rất nhiều vị độc giả không may mắc phải căn bệnh này vẫn chưa một lần dám thổ lộ đang tò mò muốn biết các phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay là như thế nào? Và phòng tránh ra sao, xin mời quý độc giả đón đọc tiếp ở loạt bài tiếp theo của phòng khám chuyên khoa da liễu Thanh Hiền.

Lời khuyên từ bác sĩ

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, cam kết bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.
Posted in Triệu chứng sùi mào gà and tagged .