Các phương pháp chữa sùi mào gà hữu hiệu ở Việt Nam – Phần 1

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh khả năng tài chính của bệnh nhân hoặc điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị y tế của mỗi đơn vị mà bác sĩ sau quá trình trao đổi tư vấn trực tiếp với người bệnh sẽ đưa ra phương pháp chữa sùi mào gà phù hợp. Sau đây phòng khám chuyên khoa da liễu Thanh Hiền xin tổng hợp lại các phương pháp hữu hiệu trong khám chữa điều trị bệnh sùi mào gà hiện nay.

Trước tiên, xin quý độc giả lưu ý: Sùi mào gà là bệnh do do virus Human Papilloma Virus (viết tắt là HPV) gây ra là một loại siêu vi trùng dạng DNA có khả năng gây nhiều chứng bệnh từ nhẹ đến trầm trọng trong đó có bệnh sùi mào gà. Khi điều trị căn bệnh này chủ yếu là điều trị triệu chứng sùi mào gà và ngăn  tái phát chứ không có cách nào loại bỏ hoàn toàn được virus gây sùi mào gà ra khỏi cơ thể được. Do đó sau khi kết thúc liệu trình điều trị người bệnh mắc sùi mào gà cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ cùng với những chế độ sinh hoạt lành mạnh và theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị sùi mòa gà. Luôn giữ cho cơ thể mạnh khỏe để  Human Papilloma Virus không có cơ hội tái hoạt động và gây bệnh.

3 nhóm phương pháp chính chữa sùi mào gà:

  1. Phương pháp dùng thuốc bên ngoài điều trị sùi mào gà:

Cách chữa sùi mào gà bằng  việc sử dụng thuốc kháng sinh bôi bên ngoài thường áp dụng cho các trường hợp người bệnh ở giai đoạn đầu. Với trường hợp các nốt sùi còn nhỏ, u nhú nhỏ li ti, mọc thưa thớt độc lập và mọc ở khu vực bên ngoài người bệnh có thể điều trị bằng cách chấm các dung dịch như acid Trichloaxetic 80-90%: Dùng một que nhỏ hoặc tăm bông, chấm nhẹ thật cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Với dung dịchpodophyllotoxine 20-25%: Bôi theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý:Dung dịch  podophyllotoxine thường chỉ được dùng cho những vùng tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).Hoặc Imiquimod 5% trực tiếp. Bệnh nhân phải thật kiên trì, tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu nhận thấy điều trị bằng thuốc không thuyên giảm thì cần phải thông báo tới bác sĩ, để các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp điều trị tân tiến, triệt để khác. Không bôi dung dịch trực tiếp lên các niêm mạc như bên trong âm đạo, cổ tử cung vì có thể gây bỏng niêm mạc. Không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong bao quy đầu.

Tuy nhiên người bệnh không nên tự ý mua thuốc trôi nổi trên mạng về tự ý sử dụng mà tất cả các loại thuốc đều phải có chỉ định cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa sau khi được trực tiếp thăm khám, tránh tình trạng nhờn thuốc virus HPV kháng thuốc hoặc mua phải thuốc giả mạo gây khó khăn cho việc điều trị sau này cũng như nguy hiểm cho bản thân.

  1. Các phương pháp điều trị vật lý:

    Như đốt điện cao tần, đốt bằng tia laser, phương pháp áp lạnh nitơ lỏng, phương pháp ALA- PDT… có thể tiêu diệt được các nốt mụn sùi mào gà mọc sâu bên trong.

phuong-phap-dot-sui-mao-ga-dien-cao-tan

Cách chữa sùi mào gà này được áp dụng chủ yếu với các trường hợp nốt sùi đã phát triển lớn, to với số lượng nhiều. Việc điều trị bằng kháng sinh lúc này thường không có tác dụng và cần sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa.  

Đốt điện sùi mào gà: Phương pháp này dùng hai đầu điện cực tạo ra nhiệt lượng tập trung vào đầu đốt nhỏ để cắt bỏ lớp mụn cóc, mụn sùi.

Sau quá trình điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt, bệnh nhân thường được chỉ định kết hợp sử dụng công nghệ sóng ngắn và chiếu tia hồng ngoại để tiêu viêm, làm se miệng các tổn thương sau khi đốt sùi mào gà, cũng như ngừa nhiễm khuẩn, tái tạo lại vùng da, niêm mạc, bán niêm mạc bị tổn thương do sùi mào gà trước đó. Phương pháp này mất rất nhiều thời gian, mặc dù có thể điều trị sùi nhưng vùng da đốt ở nam giới dễ bị tổn thương bởi sử dụng dòng điện cao tần. Đốt sùi mào gà có thể tiêu diệt được các nốt sùi tuy nhiên thường gây đau đớn cho người bệnh, dễ chảy máu cho người bệnh. Tuy nhiên vẫn chưa thể loại bỏ tận gốc mầm bệnh, vì vậy phương pháp này hiện nay phòng khám chuyên khoa da liễu Thanh Hiền đã không còn sử dụng.

Mời quý độc giả đón đọc tiếp bài Các phương pháp chữa sùi mào gà hữu hiệu ở Việt Nam – Phần 2

Lời khuyên từ bác sĩ

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, cam kết bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.
Posted in Điều trị sùi mào gà and tagged , , , .