Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh Sùi mào gà hay dân gian còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh xã hội – (thuật ngữ chỉ những bệnh có tính lây nhiễm mạnh, trực tiếp lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua một trong các hành vi trong lúc quan hệ như: giao hợp, quan hệ tình dục qua đường miệng hay hậu môn). Khiến cho sức khỏe của cả nam và nữ giới đều bị ảnh hưởng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới toàn xã hội. Bệnh sùi mào gà thường gặp ở cả nam và nữ là do một do một loại siêu vi trùng dạng DNA có khả năng gây nhiều chứng bệnh từ nhẹ đến trầm trọng.

►Tên đầy đủ của virus gây bệnh sùi mào gà là Human Papilloma Virus (viết tắt là HPV).

bệnh sùi mào gà là gì

Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại HPV gây bệnh ở cơ quan sinh dục của con người, có tới 15 loại được liệt vào hạng “độc” nguy cơ hại cho sức khỏe con người. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 chúng có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung của chị em phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây nên ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư đầu và cổ. Chủng loại ít độc hơn là HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc ( sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ thì gây chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) và ở bàn chân là (HPV-1).

Sau khi cơ thể bị lây nhiễm Virus HPV ( Người có quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn như đeo bao cao su với gái mại dâm, bạn tình có mầm bệnh; Người có tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở, niêm mạc với sùi mào gà trên da người bệnh; có dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bồn tắm… với người bị sùi mào gà, cũng có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà cao; Thông qua đường mẹ con trong đó người mẹ đang mang thai bị sùi mào gà cũng có thể lây nhiễm virus HPV cho con qua đường sinh đẻ tự nhiên (thông qua cuống rốn, nước ối) hoặc trẻ bị lây truyền khi đã được sinh ra ( khi người mẹ trở dạ trẻ sơ sinh bị tiếp xúc với máu, dịch sản của người mẹ hoặc do bú sữa của mẹ sau này). Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng, trung bình là 3 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh này hầu như người bệnh không có triệu chứng biểu hiện gì, nên việc phát hiện và phòng lây nhiễm HPV là rất khó.

 

► Sùi mào gà có tốc độ tiến triển và phát triển cực nhanh. Vì thế ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh sùi mào gà, người bệnh cần sớm đi thăm khám tránh để bệnh phát triển đến giai đoạn sau sẽ rất khó điều trị vì bệnh đã gây bội nhiễm, nếu không sớm điều trị bệnh sùi mào gà sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư sinh dục. Thậm trí sau khi sử dụng các phương pháp điều trị sùi mào gà người bệnh vẫn cần phải theo dõi và đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ vì bệnh có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

 

Trong giới hạn khuôn khổ của bài viết phòng khám chuyên khoa da Thanh Hiền xin được sơ lược như trên. Nếu bạn hoặc người thân đang nghi ngại mắc bệnh sùi mào gà, đừng ngần ngại điền thông tin vào form bên cạnh hoặc inbox trong hộp thoại của bác sĩ hoặc gọi số 0975800299 . Mọi thông tin của bạn cung cấp sẽ được bảo mật riêng tư và chuyển thông tin đến bác sĩ chuyên khoa để bạn hoặc người thân nhận được sự tư vấn đúng đắn và hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi:

►Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ

►Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Lời khuyên từ bác sĩ

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, cam kết bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.
Posted in Sùi mào gà and tagged .